เทศบาลเมืองลพบุรีเทศบาลเมืองลพบุรีเทศบาลเมืองลพบุรี จันทร์ - ศุกร์ 08:30-16:30 036 411 047 จันทร์ - ศุกร์ 08:30-16:30 036 411 047
saraban@lopburicity.go.th

สวนสัตว์ลพบุรี(สวนสัตว์สระแก้ว)

                   สวนสัตว์แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2483  สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี  เพื่อวัตถุประสงค์ให้เป็นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าที่หายากของไทย  ได้พยายามปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ของกองทัพบกประมาณ  80 ไร่ ให้เป็นสวนสัตว์  และเป็นสถานที่พักผ่อนแห่งที่ 2 ของประเทศไทยรองลงมาจากสวนสัตว์ดุสิต(เขาดิน)  และได้นำสัตว์ที่จับได้จากป่าธรรมชาติ  ประชาชนนำมาบริจาคและบางส่วนได้นำมาจากสวนสัตว์ดุสิต เช่น กวางดาว เป็นต้น  ท่านได้มุ่งพัฒนาเมืองลพบุรีให้เป็นเมืองสำคัญ  โดยก่อสร้างสิ่งต่างๆ  ไว้มากมายรวมทั้งสวนสัตว์แห่งนี้ด้วย  ต่อมาเมื่อสิ้นยุคสมัยของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม  สวนสัตว์จึงถูกทิ้งและร้างไปในที่สุดเหลือเพียงร่องรอยซากกรงสัตว์เก่าๆ ให้เห็นเท่านั้น

                        สาเหตุที่สวนสัตว์แห่งนี้ได้ชื่อว่าสวนสัตว์สระแก้ว  ก็เพราะบริเวณทำเลที่ตั้งสวนสัตว์เดิมเป็นโบราณสถานสระน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่  ตั้งอยู่ริมกำแพงเมืองลพบุรีชั้นนอกสุดด้านทิศตะวันออก  สระน้ำนี้อาจขุดขึ้นครั้งสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ. 2199-2231)

                        ต่อมาในปี พ.ศ. 2520  พลตรีอเนก  บุญยถี  ผู้บัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งชมรม สโมสร  พ่อค้า ประชาชน ดำเนินการปรับปรุงบูรณะสวนสัตว์แห่งนี้ขึ้นใหม่  ให้เป็นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ  และเป็นแหล่งสำหรับศึกษาหาความรู้ ในเรื่องสัตว์และพืชต่างๆ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี

                        พ.ศ. 2530 สวนสัตว์สระแก้ว มีลิงอุรังอุตัง 2 ตัว  ชื่อลิงจอยและลิงแอน อายุ 2 ปี เป็นตัวเมียทั้งคู่  สวนสัตว์เลี้ยงลิงคู่นี้มาได้สักระยะหนึ่งแล้วจึงได้วางแผนในการหาคู่ให้ลิงเพราะกลัวลิงจะขาดคู่  โดยให้มีลิงตัวผู้  1  ตัว  ตัวเมีย  1  ตัว  จึงจะสมบูรณ์  สวนสัตว์ลพบุรีติดต่อกับพ่อค้าสัตว์ป่า  แต่คราวนี้มีผู้เสนอขอแลกลิงตัวผู้ฟรีๆ  ที่มีอายุไล่เลี่ยกันสวนสัตว์ตกลง  เพราะลิงอุรังอุตังโตขึ้นจะได้มีคู่และมีความสุขปกติทั่วๆ ไป  และเป็นที่มาของลิงอุรังอุตังชื่อ “ไมค์”  โดยแลกเอาลิงจอยไปแล้ว  ลิงไมค์เข้ามาอยู่ในสวนสัตว์สระแก้วแทน  ส่วนชื่อลิงไมค์พ่อค้าสัตว์ป่าเป็นคนตั้งให้มาก่อนแล้ว  ต่อมาเจ้าไมค์กับลิงแอนก็เป็นเพื่อนกัน  ภายหลังลองแอนเกิดอุบัติเหตุตายไปเหลือแต่เจ้าไมค์

                        เมื่อวันที่  5-7 เมษายน  2539  เป็นวันจัดงานแต่ง  วันที่ 6 เมษายน 2539  เป็นวันสุกดิบ  วันที่ 7  เมษายน 2539  คือ วันแต่งงานลิง “วิวาห์วานร”  ลิงไมค์เข้าสู่พิธีวิวาห์กับลิง  ซูซู (ลงซูซูมากจากไต้หวัน) ได้จัดพิธีแต่งงานให้อย่างใหญ่โต  เป็นข่าวใหญ่ตามสื่อต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีรายการเจาะใจเข้ามาช่วยในการประชาสัมพันธ์จัดงานแต่งให้  เจ้าไมค์มีลูกกับซูซู  เป็นเพศผู้ชื่อเล่นว่า “จ้อย”  มีชื่อจริงว่า  “มนต์สิทธิ์”  ต่อมาเจ้าไมค์ได้ลิงมะลิ  ซึ่งเป็นลิงอุรังอุตังที่คนสงขลามอบให้เป็นเมียอีกตัวหนึ่ง  เจ้าไมค์มีลูกกับมะลิอีกตัวหนึ่งชื่อ  “ลำไย” 

                        วันที่  13 มิถุนายน 2545 เวลา  18.30 น. ลิงไมค์ได้ตายไป ด้วยโรคปอดอักเสบและระบบหายใจล้มเหลว  จากคำแถลงของคณะสัตวแพทย์  โรงพยาบาลสัตว์เล็ก  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  สวนสัตว์ลพบุรีได้ทำการสร้างสุสานลิงไมค์มีรูปปั้นขนาดใหญ่อยู่หน้าสวนสัตว์  เพื่อเป็นการรำลึกลิงไมค์ผู้ยิ่งใหญ่  บริเวณสุสานลิงไมค์จัดเป็นสวนหย่อมมีต้นลั่นทมคู่  ซ้าย-ขวา  พร้อมมีหุ่นรูปปั้นเจ้าเสือ(สุนัข)  เพื่อนซี้เจ้าไมค์ที่ตายไปก่อนคอยเฝ้าสุสาน

                        ลิงไมค์เป็นลิงแสนรู้ใจดี  ขี้เล่น เป็นขวัญใจชาวลพบุรีและนักท่องเที่ยว ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยี่ยมเจ้าไมค์ไม่ขาดสาย  ทำให้สวนสัตว์สระแก้วมีรายได้มากขึ้นเป็นประวัติการณ์  สร้างชื่อเสียงให้แก่สวนสัตว์และจังหวัดลพบุรีให้คนทั่วไปได้รู้จักโด่งดังไปทั่วประเทศ

                        ในปี พ.ศ. 2539  ทางคณะกรรมการสวนสัตว์จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “สวนสัตว์ลพบุรี”   เนื่องจากสาเหตุที่อำเภอสระแก้วได้แยกตัวเป็นจังหวัด  “สระแก้ว”  มีประชาชนเข้าใจผิดคิดว่าสวนสัตว์สระแก้วอยู่จังหวัดสระแก้ว  ทางคณะกรรมการสวนสัตว์จึงได้เปลี่ยนชื่อ  โดยการบริหารงานของ “หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ”

                        สวนสัตว์สระแก้วหรือสวนสัตว์ลพบุรี  เปิดให้เข้าชมทุกวัน  ตั้งแต่เวลา  08.00 – 18.00 น.  ค่าเข้าชม  เด็กคนละ  10  บาท  และเด็กโต/บุคคลทั่วไป  20  บาท  วันเสาร์และวันอาทิตย์มีการแสดงต่างๆ มากมาย เช่น  การแสดงของลิง (บูบู้ ,นาตาลีและแซมในเรื่องธิดาวานร), งู , และการแสดงทางวัฒนธรรม(ลิเก)  ภายในสวนสัตว์มีพื้นที่กว้างขวาง  ร่มรื่น  มีสัตว์ต่างๆ มากมาย มีสนามเด็กเล่น  ศาลาเอนกประสงค์สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ  มีสระน้ำสำหรับผู้ประสงค์จะลอยเรือเล่น  นับเป็นสวนสัตว์ในต่างจังหวัดที่มีความสมบูรณ์เพียบพร้อมในทุกๆ ด้าน  เหมาะแก่การพาบุตรหลานไปเที่ยวชมอย่างยิ่ง

ข้อมูลจาก สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี